CAM TRÙM MÀN KHE MÂY

Healthy living house calls

Sau 3 năm, những cam ông trồng thử nghiệm bắt đầu cho quả bói, thấy quả cam có vị ngọt đậm, thơm ngon hơn khi trồng ở vùng đất khác, ông Oánh đã mạnh dạn nhân giống, mở rộng diện tích tập trung đầu tư vào trồng cam. Cứ thế, ông cần mẫn tích cóp được chút vốn liếng nào lại đầu tư mua đất, mua đồi rồi mày mò chiết ghép trồng thử nghiệm nên diện tích trồng cam của ông ngày càng lớn dần


Vùng đất Hương Đô vốn chẳng có cây gì được trồng nhiều như cam và những loại cây có múi. Hai bên đường bê tông là những đồi cam chín mọng nối đuôi nhau vào sâu trong núi. Có mặt tại trang trại cam Khe Mây của ông Đinh Văn Oánh chúng tôi hết sức ngỡ ngàng trước những đồi cam được ông chủ trang trại phủ màn trắng bao trùm từ gốc đến ngọn. Bên trong là những quả cam to, tròn, vàng óng khiến ai nấy đều mê mẩn.

Ông Oánh được xem là một trong những người đầu tiên khai phá tiềm năng trồng cam ở vùng này. Ông kể, năm 1992, theo chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi ông cùng một số hộ dân xã Hương Đô vào vùng đất Khe Mây lập nghiệp. Thời điểm đó, nơi này chỉ là những vùng đồi hoang vu, cây cối um tùm, đất đai bạc màu, đường sá đi lại không có. Ông cùng các hộ dân bắt tay khai hoang trồng sắn, khoai và những giống cây nông sản ngắn ngày. Thế nhưng, ông sớm nhận ra chất đất ở vùng này rất thích hợp với giống cây có múi. Nghĩ vậy, ông đưa giống cam về trồng thử và thật bất ngờ khi cây thích ứng rất nhanh, phát triển tốt.

Sau 3 năm, những cam ông trồng thử nghiệm bắt đầu cho quả bói, thấy quả cam có vị ngọt đậm, thơm ngon hơn khi trồng ở vùng đất khác, ông Oánh đã mạnh dạn nhân giống, mở rộng diện tích tập trung đầu tư vào trồng cam. Cứ thế, ông cần mẫn tích cóp được chút vốn liếng nào lại đầu tư mua đất, mua đồi rồi mày mò chiết ghép trồng thử nghiệm nên diện tích trồng cam của ông ngày càng lớn dần. Đến nay, ông Oánh đã sở hữu hơn 20ha diện tích với 10.000 gốc cam đang thời kỳ sung mãn.

Cây cam được phủ màn chống các loại sâu bọ, bướm chích, đảm bảo sản phẩm sạch

Để có những quả cam chín mọng, ngọt lịm và đạt tiêu chuẩn sạch, ông Oánh chăm sóc rất kỳ công, tỉ mỉ. Sau mỗi vụ cam, ông Oánh cắt cành, tỉa cây, cuốn gốc đúng kỹ thuật và bón phân đúng thời điểm để năm sau cây cam tiếp tục cho quả đều. Đặc biệt, ông cùng vợ đã ra tận Công ty May 10 ở Hà Nội đặt mua hàng ngàn chiếc màn về phủ kín toàn bộ vườn cam.

“Tôi hi vọng cam Khe Mây sớm được cấp nhãn mác độc quyền để tránh tình trạng giống cam khác “gán mác” Khe Mây bán ra thị trường làm ảnh hưởng đến thương hiệu của loại cam đặc sản này”, ông Oánh trăn trở.

Ông chia sẻ: “Phủ màn cho cây cam sẽ ngăn được sâu bọ, bướm chích, đảm bảo sản phẩm sạch, chất lượng, không độc hại.

Đặc biệt, phương pháp này giúp người trồng không phải bắt sâu cả đêm, hay mang bình phun thuốc bảo vệ thực vật, nếu so với việc sử dụng các biện pháp khác thì biện pháp này có thể đắt hơn nhưng hiệu quả và sản phẩm sạch”.

Cam của ông Oánh được chăm sóc đặc biệt và chất lượng cao nên giá cũng cao hơn so với nhiều nơi trồng cam ở Hà Tĩnh.

Và đặc biệt, vườn cam của gia đình ông đã có chỉ dẫn địa lý từ lâu, tuy nhiên ông Oánh vẫn luôn canh cánh trong lòng bởi trên thị trường có nhiều loại cam được gắn mác Khe Mây bán tràn lan với giá rẻ hơn nhiều.

Hiện nay Cam Khe Mây có giá bán thị trường từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, nên việc một số cửa hàng bán cam Khe Mây với giá thấp thì chắc chắn không phải là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất này.

Liên hệ : Nguyên Long - 0977.033.112